top of page

หน้าต่างอะลูมิเนียมกับหน้าต่างไวนิล แตกต่างกันอย่างไร!?

รองจากการก่อสร้างตัวบ้านที่เป็นเรื่องใหญ่แล้ว ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องประตูหน้าต่างที่เป็นเรื่องรองลงมานะครับ เพราะเชื่อว่าหลายๆท่านที่กำลังต่อเติมบ้านหรือกำลังหาผู้รับเหมาก่อสร้างอาจจะสงสัยว่าสิ่งที่เราเลือกนั้น ตอบโจทย์การใช้งานของบ้านเราหรือยัง


เข้าเรื่องเลยดีกว่าครับ^^ ปกติแล้วสิ่งที่จะมาทำประตูหรือหน้าต่างมีใช้หลากหลายมากครับ ทั้งประตูไม้ ประตูuPVC และประตูอะลูมิเนียม แต่สุดท้ายก็ไม่มีข้อสรุปหรอกครับว่าอันไหนดีกว่ากัน วันนี้ผมเลยมาขออธิบายการใช้งานง่ายๆ ซึ่งในที่นี้ผมขอพูดถึงแค่ประตูหน้าต่างอะลูมิเนียม และประตูหน้าต่างแบบไวนิล(uPVC)เท่านั้นนะครับ


หน้าต่างอะลูมิเนียม

นิยมนำมาใช้ในวงการอุตสากรรมต่างๆหรือแม้แต่กระทั่งอาคารออฟฟิศสูงๆมากที่สุดครับ เพราะมีความทน แข็งแรง เหนียว ทนต่อการเกิดสนิม มีน้ำหนักเบา และขึ้นรูปต่างๆง่าย นิยมนำมาใช้ตั้งแต่วงการบิน วงการแพทย์ แม้แต่ยานพาหนะต่างๆ คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ในปัจจุบัน ประตูอะลูมิเนียม หน้าต่างอะลูมิเนียม เป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะทำให้โครงสร้างที่ต้องรับน้ำหนักบ้านเบาลง หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไปหรือแม้แต่ในห้างสรรสินค้าก็มีครับ


หน้าต่างไวนิล(หน้าต่างuPVC)

ไวนิลหรือที่เรียกกันว่า uPVC เป็นโพลิเมอร์สังเคราะห์ชนิดหนึ่งที่สะกัดจากปิโตรเคมีและน้ำทะเล ด้วยกระบนการผลิตต่างๆทำให้เป็นพลาสติกที่คนและแข็งแรงกว่าพลาสติกทั่วไป ไม่ติดไฟ และไม่เป็นสนิม ซึ่งนิยมนำมาใช้เช่นเดียวกันกับในวงการก่อสร้าง ซึ่งวัสดุทั้ง 2 ชนิดนี้นิยมนำมาแทนประตูไม้ หน้าต่างไม้ในปัจจุบัน


อะลูมิเนียมและไวนิล(uPVC) แตกต่างกันอย่างไร

อะลูมิเนียม หมดปัญหาเรื่องปลวก ความชื้น และสนิมเลยครับ แต่ก็มีสิ่งที่แพ้ทางนิดหน่อยคือไอเค็มจากทะเล เนื่องจากอะลูมิเนียมปัจจุบันมีผสมด้วยแร่ธาตุอื่นๆมาบ้าง เช่น ทองแดง สังกะสี แมกนีเซียม แต่ถ้าเป็นอะลูฒิเนียมบริสุทธิ์แล้วไม่เป็นสนิมแน่นอน แม้ว่าจะเจออากาศร้อน ชื้น ฝน หนาว ก็ไม่ยืดหดตามสภาพอากาศเลย โดยทั่วไปเนื้อผิวของอะลูมิเนียมจะมีความบาง ทำให้ลดปัญหาประเภทรอยต่อต่างๆได้ดี ช่วยให้กันน้ำและฝนได้


ไวนิล(uPVC) มีความแข็งแรงน้อยกว่าอะลูมิเนียมเนื่องจากเป็นวัสดุทดแทนธรรมชาติอาจเกิดปัญหาได้ในเรื่องการหดตัวเมื่อเจออากาศร้อนหรือเย็น แต่ถ้าเป็นไวนิลเกรดดีขึ้นมาจะช่วยปัญหาตรงนี้ได้ดีขึ้น กันเสียงได้ดีและเก็บรักษาอุณภูมิภายในได้ดีด้วย


ความสวยงาม

อะลูมิเนียม ในด้านสีที่ให้เลือกจะค่อนข้างหลากหลายกว่า เพราะการอบสีอะลูมิเนียมมีให้เลือกเป็น ขาว เทา ดำ ชา หรือแม้แต่บางที่ก็มีเป็นลายไม้ (อ่านบทความอะลูมิเนียมลายไม้) สามารถทำวงกบแบบกรอบบางได้

ไวนิล(uPVC) หากเป็นบริษัทที่ผลิตไวนิลเกรดดีขึ้นมาหน่อย จะมีสีให้เลือกเหมือนกัน แต่ส่วนใหญ่จะใช้สีขาวมากกว่า แต่ความหนาของวงกบจะมากกว่าอะลูมิเนียมนิดหน่อย ซึ่งจะไม่ค่อยเหมาะกับการติดตั้งในห้องที่มีขนาดเล็ก เพราะจะยิ่งทำให้ห้องดูอึดอัดได้


ความปลอดภัย

อะลูมิเนียม ปัจจุบันมีการพัฒนาระบบล็อคมากขึ้น ทั้งการล็อคแบบกดขึ้นลง หรือแม้แต่การล็อคแบบหมุนเกี่ยว แต่อาจจะน้อยกว่า uPVC เล็กน้อย เนื่องจากตัววัสดุและระบบภายในของประตูหน้าต่างอะลูมิเนียมมีความซับซ้อนมากกว่า

ไวนิล(uPVC) ระบบล็อคมีให้เลือกหลากหลายกว่าเพราะส่วนใหญ่เป็นประตูหน้าต่างแบบสำเร็จรูป


การติดตั้ง

อะลูมิเนียม ง่ายต่อการหาช่างติดตั้งเพราะเป็นที่นิยมใช้แพร่หลาย สามารถถอดประกอบได้ง่ายกว่า

ไวนิล(uPVC) แม้ว่าจะติดตั้งง่ายเพราะเป็นระบบสำเร็จรูป แต่การติดตั้งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ช่างเฉพาะ แต่โดยปกติในแบรนด์ต่างๆจะมีช่างประจำอยู่แล้ว


การดูแลรักษา

อะลูมิเนียม การอบสีแบบ Powder caot ในปัจจุบันมีความทันสมัยมากขึ้น ทนต่อการเกิดรอยขีดข่วน และสภาพอากาศที่แดดจัดในประเทศไทย น้ำหนักเบา

ไวนิล(uPVC) คราบที่เราเห็นส่วนใหญ่เกิดจากฝุ่นจับแล้วไม่ได้ทำการเช็ดทันที และด้วยแดดประเทศไทยค่อนข้างแรง ดังนั้นหากเลือกวัสดุคุณภาพต่ำอาจเกิดปัญหาเรื่องกรอบและสีเปลี่ยนเป็นสีเหลืองได้


ราคา

อะลูมิเนียม โดยปกติหากเป็นอะลูมิเนียมคุณภาพดี ราคาจะสูงกว่าไวนิล แต่โดยรวมราคาช่างติดตั้งจะถูกกว่า

ไวนิล(uPVC) ส่วนใหญ่จะเป็นวัสดุนำเข้าทำให้ราคาจะสูงกว่าอะลูมิเนียม และจำเป็นต้องหาช่างติดตั้งเฉพาะ ทำให้โดยรวมมีราคาที่สูงกว่าประตูหน้าต่างอะลูมิเนียม


โดยรวมแล้วถือว่าอะลูมิเนียมและไวนิลดีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ทั้งนี้ต้องกลับมาดูที่โจทย์การสร้างบ้านหรือต่อเติมบ้านของเราครับ ว่าเราจะนำไปใช้ส่วนไหนของบ้าน และเรามีช่างพร้อมที่จะติดตั้งหรือไม่นะครับ ^^


.

.

.

👷🏻‍♂ รับติดตั้ง หน้าต่าง ประตู บานเลื่อน บานกระทุ้ง บานเฟี้ยม อลูมิเนียม 👨🏻‍🔧

👉🏻 ดีไซน์ออกแบบสวยงามทันสมัย

👉🏻 ทีมงานติดตั้งมืออาชีพ

👉🏻 กันน้ำ 100% รับประกันสี 10 ปีขั้นต่ำ

👉🏻 ชุดอุปกรณ์ มือจับ ตัวล็อกคุณภาพสูง

📲 034-112-860

ดู 5,046 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Kommentare


bottom of page